Home / Kiến thức tinh dầu / 8 quy tắc an toàn tinh dầu bạn cần chú ý

8 quy tắc an toàn tinh dầu bạn cần chú ý

Trước khi bắt đầu sử dụng bạn cần nắm rõ về nguyên tắc an toàn tinh dầu bởi tinh dầu là chiết xuất thực vật đậm đặc, nếu không cẩn thận trong khi sử dụng sẽ mang lại tác dụng không mong muốn. Điều này có thể không cần phải lo lắng một cách thái quá, nhưng nó là điều quan trọng cần tìm hiểu và chú ý sẽ giúp bạn mang lại nhiều lợi ích nhất cho quá trình sử dụng.

sử dụng tinh dầu an toàn

Quy tắc 1: Cần chú ý khi sử dụng tinh dầu nguyên chất trên da

Với những người có kinh nghiệm thì nguyên tắc này có thể là ngoại lệ, nhưng nếu bạn bắt đầu sử dụng tinh dầu hãy chú ý điều này, bạn hãy tưởng tượng tinh dầu được chiết xuất từ thực vật (rất nhiều thực vật) cứ hàng trăm kilogram thực vật chiết được 1kg tinh dầu, bởi vậy trong tinh dầu là sự đậm đặc nhất của đặc tính thực vật. Tôi đã từng gặp trường hợp một khách hàng tại Hà Nội do được một nhà cung cấp tư vấn bôi tinh dầu Quế vào bụng để massage giảm mỡ sau đó hậu quả là cả vùng da bụng bị đỏ rộp, đây là sự bất cẩn mà hậu quả mang lại không đáng có và phải khắc phục trong vài tháng. Bởi vậy nếu bạn chưa chắc chắn về tinh dầu nào đó hãy hỏi người có kinh nghiệm, hoặc thử nghiệm với một diện tích nhỏ trên da trước hoặc tìm hiểu về cách pha loãng tinh dầu.

  • Có một số tinh dầu được cho là có thể bôi trực tiếp trên da như tràm, oải hương tuy nhiên với một số làn da nhạy cảm hoặc da của em bé cũng cần phải có một thử nghiệm trước hoặc tìm cách pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng.

Quy tắc 2: Một số loại tinh dầu có thể gây kích ứng, hoặc dị ứng ở một số cá nhân

  • Cũng giống như một số cá nhân dị ứng với lạc (đậu phộng) hay dị ứng phấn hoa… một số người có thể gặp dị ứng với một hay vài thành phần trong tinh dầu nào đó. Bởi vậy khi chưa chắc chắn bạn có thể tự làm một động tác kiểm tra dị ứng tinh dầu đơn giản.

Quy tắc 3: Một số loại tinh dầu sẽ tạo phản ứng phototoxic

  • Phototoxic là một phản ứng của một số dòng tinh dầu khi tiếp xúc với tia UVA (cực tím) có trong ánh sáng mặt trời sẽ làm cho da bị kích ứng, viêm, phồng rộp, tấy đỏ hoặc rát. Tìm hiểu Các tinh dầu gây ra Phototoxic 

Quy tắc 4: Một số tinh dầu nên tránh trong thời kỳ mang thai hoặc bị bệnh

  • Trong một số tài liệu về an toàn tinh dầu của HANA và Aromaweb tôi đã thu thập lại một số lưu ý về sử dụng tinh dầu trong thời kỳ mang thai.

Quy tắc 5: Ít là Nhiều

  • Điều này có nghĩa là Ít tinh dầu thì Nhiều lợi ích. Tinh dầu là tinh chất không cần phải sử dụng một cách lấy được, chỉ cần 1-2 giọt là đủ cho mỗi lần sử dụng trên da đủ để mang lại tác dụng mà không gây lãng phí hoặc kích ứng không cần thiết.

Quy tắc 6: Không phải tinh dầu nào cũng thân thiện với sức khỏe

  • Có những tinh dầu là độc hại, nó chỉ dùng làm thuốc hoặc ứng dụng khác như các loại cây thuốc, hành tây, long não, cải ngựa, hạnh nhân đắng, xá xị… Bạn cần cẩn trọng khi sử dụng phổ thông nếu chưa nắm rõ đặc tính. (đọc thêm Danh sách tinh dầu độc hại)

Quy tắc 7: Để xa tầm tay trẻ em

  • Không để tinh dầu gần các em bé, không để bé tự sử dụng tinh dầu mà không có người lớn bên cạnh. Bởi đa số tinh dầu đều có mùi thơm, các bé có thể nhầm lẫn sang một dung dịch ngon lành có mùi thơm nào khác và uống vào.

Quy tắc 8: Không được nuốt, uống tinh dầu nếu chưa hiểu rõ

  • Có một số tinh dầu chiết xuất từ gia vị không có nghĩa nó cũng có thể ăn, uống bình thường. Nếu bạn không có đủ thông tin hãy tham khảo ý kiến của người có kiến thức về lĩnh vực này.
Ở trên là một số nội dung cần chú ý khi bạn bắt đầu bước vào đam mê với tinh dầu. Nếu bạn cần thắc mắc bất cứ vấn đề nào đó có thể comment ở dưới hoặc qua facebook Thiện Tâm nhé.
Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại bằng comment nhé !