Home / Kiến thức tinh dầu / Các tinh dầu gây ra phản ứng phototoxic khi tiếp xúc ánh nắng

Các tinh dầu gây ra phản ứng phototoxic khi tiếp xúc ánh nắng

Phản ứng phototoxic (Photosensitization hay phototoxicity) là hiện tượng xẩy ra khi một số thành phần tinh dầu đặc biệt phản ứng khi tiếp xúc với tia cực tím UVA trong ánh sáng mặt trời gây ra hiện tượng viêm, bong tróc, đỏ và bỏng da nhẹ rất phổ biến.

Các tinh dầu gây ra phản ứng phototoxic

da cháy nắng phototoxicTinh dầu họ cam, quýt là một nhóm thường xuyên gây ra tình trạng này, tuy nhiên không phải tất cả đều dẫn đến phản ứng phototoxic hoặc các phương pháp chiết xuất khác nhau thì khản năng xẩy ra phản ứng phototoxic cũng khác nhau. Ví dụ tinh dầu cam nếu cam ngọt (blood oranger) là tinh dầu không xẩy ra phản ứng phototoxic nhưng cam chua (bitter oranger) lại có thể xẩy ra phản ứng phototoxic. Nếu tinh dầu chanh ép lạnh có thể tạo ra phản ứng phototoxic thì tinh dầu chanh chiết xuất cuốn hơi nước không diễn ra điều này.

 Một ví dụ cụ thể hơn: Chúng ta hay đắp mặt nạ bằng nước cốt chanh, mặc dù tình trạng da sẽ khá lên trông thấy, mịn hơn, đỡ mụn hơn nhưng làn da bắt nắng nhanh và dễ cháy nắng. Đó là do một phần là nước cốt chanh làm da mỏng đi, và bào mòn bề mặt của da và phần còn lại là phản ứng phototoxic gây nên. 

Danh sách các tinh dầu gây ra phản ứng phototoxic

  • Tinh dầu gốc Đương quy.
  • Tinh dầu thì là
  • Tinh dầu cam chua
  • Tinh dầu chanh ép lạnh
  • Tinh dầu bưởi.

Với các tinh dầu thường dùng cho da, để được an toàn bạn nên sử dụng vào buổi tối (trước 6h cho đến khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời).

Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại bằng comment nhé !