Home / Kiến thức tinh dầu / Cách phân biệt Tinh dầu, dầu nền và hương tổng hợp

Cách phân biệt Tinh dầu, dầu nền và hương tổng hợp

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng sản phẩm, đối khi các bạn gặp những sự đánh đồng giữa các khái niệm mà nhà cung cấp đã không nắm rõ được bản chất hoặc họ cố tình đi không đúng bản chất của sản phẩm.

cách phân biệt tinh dầu

  • Thứ nhất Sai phổ biến về không nắm rõ bản chất: Tinh dầu dừa (sản phẩm được chiết từ thịt dừa theo các phương pháp ép lạnh, ép nhiệt hoặc nhiệt thủ công sẽ cho ra sản phẩm gọi là dầu dừa trong danh mục dầu nền. Chữ tinh dầu chỉ làm kêu hơn cho sản phẩm nhưng vô tình đã đưa sản phẩm sang một khái niệm khác).
  • Thứ hai Sai phổ biến về cố tình không đi đúng bản chất: Tinh dầu hoa sen (phải nói rằng đây là một sự đánh đồng khá thú vị giữa hương tổng hợp và tinh dầu tự nhiên mà người mua chưa có kinh nghiệm thường vấp phải. Hiện tại 2016 sản phẩm tinh dầu hoa sen chưa được thương mại hóa phổ biến, có một số đơn vị nước ngoài cung cấp thì giá thành của nó cũng hàng chục ngàn USD/1l một mức giá quá cao so với thị trường và nhu cầu tiêu dùng).

Cách phân biệt tinh dầu và dầu nền

Tinh dầu (essential oil)dầu nền (carrier oil) về đặc trưng là khác nhau ở các điểm cơ bản: phương thức chiết xuất, mùi hương, ứng dụng và sự bay hơi.

  1. Phương thức chiết xuất: Tinh dầu thường được chiết xuất theo cuốn hơi nước hoặc chiết dung môi, dầu nền thường được chiết theo phương pháp ép lạnh hoặc ép nhiệt.
  2. Mùi hương: Tinh dầu vẫn giữ được mùi hương đậm đặc của thực vật còn dầu nền không giữ lại mùi hương đáng kể.
  3. Ứng dụng: Tinh dầu sử dụng trực tiếp trên da rất hạn chế, dầu nền có thể sử dụng trực tiếp trên da.
  4. Sự bay hơi: Tinh dầu nếu bảo quản không tốt sẽ bay hơi, mất mùi và giảm tác dụng. Dầu nền nếu bảo quản không tốt sẽ không bị bay hơi mà sẽ có “mùi ôi”.

Cách phân biệt tinh dầu tự nhiên và hương tổng hợp

Tinh dầu tự nhiên (essential oil)hương tổng hợp hay tinh dầu đốt (fragrance oil) có nhiều đặc điểm khác nhau, mà cơ bản là quy trình chiết xuất và tính ứng dụng.

  1. Quy trình chiết xuất: Tinh dầu tự nhiên chiết xuất từ thực vật, hương tổng hợp được tạo ra từ các thành phần hóa học trong phòng thí nghiệm.
  2. Tính ứng dụng: Tinh dầu tự nhiên mang đầy đủ ứng dụng trong aromatherapy như giảm căng thẳng, giảm đau hoặc các đặc tính trị liệu khác. Hương tổng hợp chỉ có duy nhất mùi thơm.

Sẽ có nhiều đơn vị gọi hương tổng hợplà tinh dầu tuy nhiên hương tổng hợp không mang nhiều giá trị trị liệu trong đó. Nghĩa là bạn đang ngửi một mùi hương tương tự. Hương tổng hợp thường được sử dụng trong mỹ phẩm để làm xà bông, gel, kem… vì lợi thế của hương tổng hợp là giữ mùi hương được lâu hơn còn tinh dầu sẽ được dùng trong các phương pháp trị liệu tinh dầu như xông hương bằng đèn xông tinh dầu , máy khuếch tán tinh dầu hoặc pha với dầu nền để làm hỗn hợp massage, chăm sóc da, tóc.

Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại bằng comment nhé !