Home / Kiến thức tinh dầu / Hướng dẫn kiểm tra dị ứng tinh dầu

Hướng dẫn kiểm tra dị ứng tinh dầu

Kiểm tra dị ứng tinh dầu là một nguyên tắc quan trọng trong quá trình sử dụng tinh dầu (nhất là những tinh dầu mới). Như trong mục An toàn tinh dầu mình có đề cập ngay ở nguyên tắc 1 là “Không phải tinh dầu nào cũng dùng được trực tiếp trên da và một số cá nhân có thể dị ứng với một thành phần nào đó có trong tinh dầu như có những người dị ứng với phấn hoa hay lạc (đậu phộng).

CÁCH KIỂM TRA DỊ ỨNG TINH DẦU

Khi nào bạn cần kiểm tra dị ứng tinh dầu?

Việc kiểm tra dị ứng tinh dầu là cần thiết trong trường hợp: bạn bắt đầu sử dụng một loại tinh dầu mới mà lo lắng về việc sẽ dẫn đến dị ứng hoặc bạn bị dị ứng nhưng không chắc có phải do tinh dầu gây ra hay không.

Cách kiểm tra dị ứng tinh dầu

Kiểm tra dị ứng tinh dầu cũng thực hiện đơn giản như kiểm tra dị ứng một số yếu tố khác như thức ăn, nước, mỹ phẩm… Bạn chỉ cần áp dụng trên một vùng da rất bé (thông thường là mặt trên khuỷu tay) với liều lượng vừa đủ.

  • Đầu tiên chúng ta cần pha loãng tinh dầu (tham khảo chi tiết về pha loãng tinh dầu) cơ bản là trộn tinh dầu với dầu nền theo tỷ lệ tầm 3-5%.
  • Cho 1-2 giọt tinh dầu sau khi pha loãng lên mặt trong khuỷu tay (không sử dụng tinh dầu trong danh mục nguy hiểm, không sử dụng dầu nền có thể gây kích thích/nhạy cảm).
  • Sử dụng một miếng dán urgo để che vùng da thử nghiệm tránh để nước vào.
  • Nếu trong thời gian ngắn bạn cảm thấy da bị kích thích, mẫn đỏ thì bạn đã bị dị ứng với loại tinh dầu đó. Lúc đó cần tháo urgo và rửa sạch vùng tay thử nghiệm bằng nước sạch.
  • Nếu trong 24h vùng da không bị kích thích, hay mẩn đỏ thì bạn hoàn toàn an toàn với loại tinh dầu đó.
Điều cần lưu ý: dầu nền cũng có thể gây dị ứng (như một số người dị ứng với dầu lạc-đậu phộng). Một loại tinh dầu đặc biệt nào đó không dị ứng với bạn nhưng chưa hẳn nó cũng tương tự với người khác. Nếu một tinh dầu nào đó gây ra dị ứng đó là do cơ thể bạn, không phải do tinh dầu. Đây là bài viết quan trọng dành cho các bạn mới bắt đầu, các đại lý cần tham khảo kỹ lưỡng. 

Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại bằng comment nhé !