Home / Tinh dầu tự nhiên / Tinh dầu Bạc hà (Peppermint essential oil)

Tinh dầu Bạc hà (Peppermint essential oil)

Tinh dầu Bạc hà (Peppermint essential oil) được chiết xuất từ loài Mentha piperita dòng Labiatae. Sự mát mẻ đặc trưng là lý do mà tinh dầu bạc hà được sử dụng như một mùi hương để kích thích tâm lý, tăng tính linh hoạt về tinh thần, tăng cường sự tập trung, ngoài ra tinh dầu bạc hà còn giúp làm mát da, giảm mẩn đỏ và dịu cơn ngứa. Tinh dầu bạc hà còn giúp giảm bớt co cứng ruột, tăng cương hệ tiêu hóa, giảm đau nửa đầu, đau đầu, viêm xoang và tắc nghẽn ngực.

lá bạc hàĐặc tính của tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có mùi hương rõ ràng, sắc nét, tinh dầu có màu vàng nhạt trong, độ nhớt thấp.

Nguồn gốc của tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một loại tinh dầu bản địa của vùng Địa Trung Hải, nhưng hiện tại cũng được phân bổ nhiều ở Ý, Mỹ, Nhật và Anh. Nó là loài thảo dược lâu năm mọc đến 1m, lá hình răng cưa có lông trên bề mặt. Hoa màu tím sắp xếp theo dạng hình nón dài.

Bạc hà có nhiều loài và dòng piperota là lai của watermint (M. aquatica) và peppermint (M. spicata). Cây bạc hà đã được trồng từ thời cổ đại ở Nhật Bản và Trung Quốc với bằng chứng của việc sử  dụng đã tìm thấy trong những ngôi mộ cổ có niên đại từ 1000 năm trở về trước Công nguyên.

Thành phần hóa học của tinh dầu bạc hà

Các thành phần hóa học của tinh dầu bạc hà là menthone, 1,8-cineole, methyl acetate, methofuran, isomenthone, limonene, b-pinen, một-pinen, germacrene-d, trans-sabinene hydrate và pulegone.

Đặc tính chữa bệnh của tinh dầu bạc hà

Các đặc tính chữa bệnh của dầu bạc hà là thuốc giảm đau, thuốc gây mê, thuốc sát trùng, antigalactagogue, chống viêm, chống co thắt, làm se, tống hơi, thông mũi, long đờm, giải nhiệt, hưng phấn thần kinh, kích thích, bài tiết mồ hôi, co mạch và thuốc giun .

Cách sử dụng tinh dầu bạc hà

cây bạc hà chiết xuất tinh dầu

  • Tinh dầu bạc hà là giải pháp tuyệt vời cho tình trạng mệt mỏi và trầm cảm, nó giúp làm mới tinh thần, kích thích sự nhanh nhẹn và cải thiện tập trung rất hiệu quả cho chứng trầm cảm, sốc, đau nửa đầu, căng thẳng thần kinh, chóng mặt cũng như hỗ trợ khắc phục các rối loạn hô hấp như ho khan, tắc nghẽn xoang, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi.
  • Đối với hệ thống tiêu hóa,  có tác dụng cho một loạt các bệnh, vì nó kích thích túi mật và tăng sự tiết mật. Nó được sử dụng cho đau bụng, chuột rút, rối loạn tiêu hóa, đại tràng co thắt, đầy hơi, buồn nôn và có thể làm giảm đau trong trường hợp đau răng, đau chân, thấp khớp, đau thần kinh, đau cơ bắp và giảm đau.
  • Trên da, tinh dầu bạc hà được sử dụng để làm giảm kích ứng da và ngứa và cũng giúp làm giảm đỏ da, nơi viêm nhiễm đang hiện diện. Nó được sử dụng cho viêm da, mụn trứng cá, nấm ngoài da, ghẻ, ngứa và cũng làm giảm ngứa, cháy nắng và viêm da, trong khi cùng lúc có một hành động làm mát da.
Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại bằng comment nhé !