Home / Tinh dầu tự nhiên / Tinh dầu Tràm gió ( Cajeput Essential Oil)

Tinh dầu Tràm gió ( Cajeput Essential Oil)

Tinh dầu tràm gió được chiết xuất từ giống tràm Cajuputi (liên quan chặt chẽ với M. leucadendron) thuộc họ Myrtaceae, còn được gọi là gỗ trắng (Kayu-puti ở Malaysia nghĩa là gỗ trắng). Tinh dầu tràm gió là một loại tinh dầu mạnh mẽ được sử dụng mang lại thành công lớn cho vấn đề tiêu hóa và da, giúp cân bằng tâm lý, kích thích tinh thần và xua tan cảm giác trì trệ.

cây tràm gió chiết xuất tinh dầu tràm gióĐặc tính tinh dầu tràm gió

Tinh dầu tràm gió có mùi ngọt và dễ chịu, màu sắc trong sáng ánh vàng, xanh. Có độ nhớt thấp.

Nguồn gốc của tinh dầu tràm gió

Cây tràm gió có nguồn gốc từ vùng đồng bằng ven biển Malaysia, phát triển mạnh mẽ có chiều cao đạt đến 30m với vỏ xốp trắng. Nó được sử dụng nhiều từ thời Ấn Độ cổ đại và được ưu ái ở các vùng phía Đông châu Á bởi các công dụng hữu hiệu.

Tinh dầu tràm gió có đặc tính khử trùng tốt và là một phương thuốc truyền thống cho các bệnh dạ dày, thấp khớp, tả… và những ứng dụng trong đuổi côn trùng. Ngoài ra còn là thành phần trong mỹ phẩm, hỗn hợp khử mùi…

Thành phần hóa học của tinh dầu tràm gió

Các thành phần hóa học chính của dầu tràm bao gồm 1-pinen, b-pinen, myrcene, 1 terpinene-, limonene, 1,8-cineole, y terpinene-, p-xymen terpinolene, linalool, terpinen-4-ol và a- tecpineol.

Đặc tính chữa bệnh của tinh dầu tràm gió

Các đặc tính chữa bệnh của dầu tràm bao gồm thuốc giảm đau, chống đau đầu, sát trùng, chống co thắt, thuốc thông mũi, long đờm, thuốc trừ sâu, giải nhiệt, tống hơi, chất kích thích, bài tiết mồ hôi.

Sử dụng tinh dầu tràm gió

Bằng cách thúc đẩy ra mồ hôi, tinh dầu tràm giúp hạ nhiệt độ cơ thể khi sốt và hỗ trợ điều trị các vấn đề nhiễm trùng như cảm lạnh, viêm thanh quản và viêm phế quản. Nó cũng hữu ích cho bệnh hen suyễn, viêm xoang và viêm họng.

Nó làm dịu hệ thống tiêu hóa, giúp làm dịu đau bụng, viêm ruột, kiết lỵ, nôn mửa. Co thắt, viêm khớp, đau nhức thấp khớp và cơ bắp cũng có thể hưởng lợi từ nó.

Tinh dầu tràm gió có khản năng chữa trị các vấn đề như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến, nó cũng được dùng để xua đuổi côn trùng cắn từ muỗi, rận và bọ chét.

Lợi ích lớn nhất của dầu tràm nằm trong đặc tính khử trùng của nó cho đường hô hấp và hệ tiết niệu, các cuộc chiến chống các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm thanh quản và làm giảm đau thuộc tính của nó cho nhức đầu, đau tai, đau răng, bệnh gút và thấp khớp.

Tinh dầu tràm gió ở dạng thô đã phổ biến tại Việt Nam dưới tên gọi Dầu tràm Huế, cây tràm này phát triển nhiều ở các vùng ven biển miền Trung và đặc biệt phát triển mạnh mẽ ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay Việt Nam là nguồn cung cấp lớn về tinh dầu tràm gió trên thế giới. (Tham khảo thông tin tinhdautram.info)  

Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại bằng comment nhé !